“ ดอยคำ ”  น้ำผักผลไม้แบรนด์สัญชาติไทยที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เกิดจากพระราชวิสัยทัศน์ของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ท่านทรงพระราชทานแนวพระราชดำริให้จัดตั้ง “โครงการพระบรมราชานุเคราะห์ชาวเขา ” เพื่อแก้ปัญหาการปลูกฝิ่นและไร่เลื่อนลอยของราษฎรทางภาคเหนือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการปลูกพืชทดแทน และการถูกกดราคาจากกลุ่มนายทุน จึงได้กำเนิดผลิตภัณฑ์ “ดอยคำ” ในปัจจุบันมีทั้งผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ แยมผลไม้ ผลไม้อบแห้ง  ส่วนจะมีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันกับ paicafe.com กับ  “ ดอยคำ ” ผลิตภัณฑ์ที่พ่อสร้าง   

ดอยคำ น้ำสตรอว์เบอร์รี่

ดอยคำ น้ำสตรอว์เบอร์รี่

             นี่อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ ยุคแรกๆ ของดอยคำเลยก็ว่าได้  ถ้าได้ดื่มแล้วให้ความรู้สึกว่ากินสตอร์เบอร์รี่จิ้มน้ำตาล มีปริมาณสุทธิ 1000 มล.  ราคา 75.00 บาท  มีส่วนผสมจากน้ำสตรอว์เบอร์รี่ 98% วิตามิน A และ C แคลเซียมสูง ช่วยในการมองเห็น การเจริญเติบโตของร่างกาย

ดอยคำ น้ำมะเขือเทศ

ดอยคำ น้ำมะเขือเทศ  

             นี่อาจจะเป็นอีกผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ ยุคแรกๆ ที่มาพร้อมกับน้ำสตรอว์เบอร์รี่ ของดอยคำเลยก็ว่าได้  ถ้าได้กินแล้วรู้สึกว่าเหมือนกำลังดื่มน้ำซอสมะเขือเทศประมาณนั้น  มีปริมาณสุทธิ 1000 มล.  ราคา 67.00 บาท  มีส่วนผสมจากน้ำมะเขือ 99% ไลโคบีน ยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูเซลล์ผิวหนัง วิตามิน A ช่วยในการมองเห็น, วิตามิน C ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง สร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน  ป.ล. มีหลายคน รวมถึงผมชอบเอาไปผสมกับน้ำเสาวรส เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผิวขาว

ดอยคำ น้ำมะเขือเทศผสมผลไม้รวม (ม็อกเทล)

ดอยคำ น้ำมะเขือเทศผสมผลไม้รวม (ม็อกเทล)  

             อันนี้เลย ดอยคำ น้ำมะเขือเทศผสมผลไม้รวม (ม็อกเทล) ตอบโจทย์อย่างมากสำหรับคนที่กินมะเขือแล้วได้กลิ่นหืน ชวนอาเจียน หรือบางคนรวมถึงผมชอบเอาผสมกับเสาวรส  เจ้าน้ำผลไม้ตัวนี้ มีการผสมกันระหว่างมะเขือ กับ สตอรอว์เบอรรี่ เสาวรส และ ส้ม ส่วนปริมาณอยู่ที่ 1000 มล. อยู่ที่ราคา 73.00 บาท

ดอยคำ น้ำฝรั่ง

ดอยคำ น้ำฝรั่ง

             โดยที่เจ้าดอยคำ น้ำฝรั่ง 98%  สารสกัดจากฝรั่งพันธุ์แป้นสีทองและกลมสาลี่ คนผู้ชมเชื่อไหมว่า ผมดื่มแล้วเหมือนได้กินฝรั่งเป็นผลแท้ๆ คือแบบว่าลิ้นรับสัมผัส Texture จากกายใย ยังไม่พอยังเข้าถึงกลิ่นหอม ๆ เย็น ๆ เชียวนะ  มีคุณสมบัติของ วิตามิน  C ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง ต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน, แคลเซียมสร้างกระดูกและฟันแข็งแรง และใยอาหารช่วยกระตุ้นในการขับถ่าย ส่วนปริมาณอยู่ที่ 1000 มล. อยู่ที่ราคา 73.00 บาท

ดอยคำ น้ำเก๊กฮวยและคาโมไมล์ สูตรไม่เติมน้ำตาล

ดอยคำ น้ำเก๊กฮวยและคาโมไมล์ สูตรไม่เติมน้ำตาล

            ดอยคำไม่ได้ผลิตแค่น้ำผลไม้เท่านั้นยังผลิตน้ำจากพืชพรรณ คือ การคิดค้นสูตรน้ำจากดอกเก๊กฮวยสายพันธุ์สีเหลือง ที่ช่วยให้สดชื่น ดับกระหาย และคาโมไมล์ มีคุณสมบัติทำให้ผ่อนคลาย หลับสบาย จากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ผู้เขียนเคยดื่มแล้ว รสชาติออกจืด ๆ แต่หวานนิดหน่อย ปนรสขม เพราะมีสารสกัดจากหญ้าหวาน ส่วนปริมาณอยู่ที่ 500 มล. อยู่ที่ราคา 30.00 บาท ก็ถือว่าราคาไม่แพง กำลังดี

ดอยคำ น้ำเจียวกู้หลานและดอกคำฝอย สูตรไม่เติมน้ำตาล

ดอยคำ น้ำเจียวกู้หลานและดอกคำฝอย สูตรไม่เติมน้ำตาล

            สูตรน้ำจากพืชพรรณของดอยคำอย่างหนึ่ง คือ การคิดค้นสูตรน้ำจากสมุนไพรจีนเจียวกู้หลาน ที่ช่วยให้ลดไขมันและน้ำตาลในเลือด ดอกคำฝอย มีคุณสมบัติบำรุงเลือดและหัวใจ จากแหล่งเพาะปลูกดอยอ่างขาง ผู้เขียนเคยดื่มแล้ว รสชาติออกจืด ๆ แต่หวานนิดหน่อย ปนรสขม เพราะมีสารสกัดจากหญ้าหวาน เหมือนกับน้ำเก๊กฮวยและคาโมไมล์ ส่วนปริมาณอยู่ที่ 500 มล. อยู่ที่ราคา 30.00 บาท

          ผลิตภัณฑ์น้ำ “ ดอยคำ ” ผลิตภัณฑ์ที่พ่อสร้าง ที่ได้ยกตัวอย่างมานี้ เป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ยังมีชนิดอื่น ๆ ว่าจะเป็นข้าวสาร, ผลไม้อบแห้ง, น้ำสกัดเย็น, แยมพืชและผลไม้, น้ำผึ้ง และผงถั่วเหลือง ซึ่งดอยคำได้คิดค้นและผลิตสินค้าที่มีสารสกัดจากธรรมชาติและส่วนใหญ่ให้เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสุขภาพ ล้วนมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้มีสุขภาพที่ดีแข็งแรง หากใครคิดจะหารเครื่องดื่มของรับประทานแนว Organics แต่อย่ากได้รสชาติที่กลมกล่อม “ดอยคำ” เป็นตัวเลือกที่ดี

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก ซึ่งเราเชื่อว่าไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักกีฬาชนิดนี้ทั้งนั้น แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้กีฬาประเภทนี้ มันดำเนินต่อไปได้คืออุปกรณ์และสนาม วันนี้ ขอพาคนที่สนใจกีฬากอล์ฟไปดู 4 สนามกอล์ฟ ที่ดีที่สุดในเอเชีย ส่วนแต่ละที่จะอลังการแค่ไหน และอยู่ประเทศใดบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

4 สนามกอล์ฟ ที่ดีที่สุดในเอเชีย